Thổ Cẩm Mai Châu

English English  Japanese Japanese

Thổ Cẩm Mai Châu

Nghề dệt thổ cẩm ở Mai Châu – Hòa Bình

Ngày nay, bộ mặt làng nghề đang chuyển mình từng bước. Trước đây, để dệt một tấm thổ cẩm, phải mất 7 tháng trồng bông, rồi trồng dâu, sau đó phải qua nhiều công đoạn nữa mới dệt nên được tấm vải truyền thống. Những năm 90 của thế kỷ trước, khi đến bản Com Pọong, Bản Lác người ta vẫn nghe tiếng lách cách dệt vải.

Ngày nay, đồng bào hầu như không trồng dâu dệt vải nữa. Những tấm thổ cẩm đều được dệt từ các sợi tổng hợp, đã qua xử lý mang từ dưới xuôi lên. Điều này khiến vải thổ cẩm ở đây đang ngày một mai một, không giữ được vẻ tinh túy vốn có. Bên cạnh đó, công tác quản lý chưa có, dân tự thêu, tự dệt, sản phẩm làm ra manh mún.

Hiện nay, 4 bản là bản Lác, Nhót, Pom Coọng, Văn có khoảng 300 khung cửi nhưng hoạt động không đều. Để phát triển bền vững các làng nghề, năm 2004 UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt duy hoạch gom một số làng nghề lại để tập trung phát triển như: Sản xuất rượu cần, sản xuất chế biến lương thực, sản xuất chế biến chè… xây dựng các cơ sở sản xuất mây tre đan, chế biến lâm sản, khai thác vật liệu xây dựng…

Đặc biệt, cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã khảo sát tại Hòa Bình về nội dung phát triển các làng nghề truyền thống, trong đó dệt thổ cẩm và rượu cần là hai ngành nghề được đánh giá là mang đậm bản sắc văn hóa Tây Bắc. Sau đó, tổ chức trên đã đầu tư cho bà con Mai Châu trồng dâu và bông để làm vải tơ tằm, vải thổ cẩm.

Thực tế, mong muốn của người dân là đầu tư hoạt động du lịch để dệt thổ cẩm trở thành làng nghề, nhưng trước hết, họ phải tôn tạo bản sắc văn hóa dân tộc, đầu tư vào cây bồng, cây tằm do chính người dân trồng để duy trì nghề. Nâng cao chất lượng sản phẩm đồng thời chú ý đến vấn đề vệ sinh môi trường, giải trí văn hoá kết hợp mở các chuyến du lịch trọn gói để du khách lưu lại lâu hơn, góp phần tạo nên một khu du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Như vậy, dệt thổ cẩm Mai Châu mới trở thành làng nghề gắn với các hoạt động du lịch sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần vào tình hình phát triển kinh tế của địa phương.

Nguồn: Du Lịch Mai Châu

Vải thổ cẩm Mai Châu

Mã SP:S000343

Giá bán buôn: 1 đ
1898
 
LÊN ĐẦU
TRANG